สมัครรับจดหมายข่าว
Email / อีเมล์
สมัครสมาชิก ยกเลิก
 
 
 
 
 EN 
เมืองกระบี่
กระบี่เป็นจังหวัดเล็กๆเงียบสงบเหมาะสมสำหรับการท่องเที่ยวด้วยการเดินเท้านอกจากนี้กระบี่ยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยบ้านและสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่บาร์และร้านอาหารที่มีชื่อมากมายรวมถึงแหล่งช๊อปปิ้งสไตล์ตะวันตกและร้านขายอาหารท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือเจ้าฟ้า คำขวัญประจำเมืองกระบี่คือ “เมืองน่าอยู่คนน่ารัก” ซึ่งชาวกระบี่เองก็ภูมิใจในความเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่ความอบอุ่นและเป็นกันเองของพวกเขาเช่นกัน จากท่าเรือเจ้าฟ้านักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปสู่เขาขนาบน้ำ ได้โดยเรือหางยาว ซึ่งใช้เวลาเพียงสิบห้านาที เขาขนาบน้ำเป็นเขาสองลูกหันหน้าชนกันขนาบแม่น้ำกระบี่ด้าน
 
หน้าตัวเมืองถือเป็นสัญลักษณ์ของ
เมืองกระบี่ นอกจากนั้นไม่ห่างจากเขาขนาบน้ำจะมีชุมชนชาวเกาะกลาง ซึ่งตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำกระบี่ ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับการใช้ชีวิตทื่เรียบง่ายของชุมชนชาวประมง และยังจะสามารถเช่าเรือของชาวประมงเพื่อไปเที่ยวชมป่าโกงกางในบริเวณนั้นได้อีกด้วย


สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
วัด
วัดถ้ำเสือ... เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่น่าสนใจ อยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ เพียง 9 กิโลเมตร วัดนี้ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก เพราะเป็นวัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขา ซึ่งพระภิกษุ และแม่ชีใช้ถ้ำต่างๆ ที่อยู่รายรอบเป็นสถานที่กรรมฐาน วัดถ้ำเสือยังเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาท และพระพุทธรูปซึ่งอยู่สูงขึ้นไปบนเขา 1237 ขั้นบันได ซึ่งเมื่อขึ้นไปแล้ว นักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์บริเวณรอบๆ ได้ทั่วนับว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเที่ยวชมธรรมชาติโดยรอบจากมุมสูง ซึ่งถือเป็นสิ่งที่หาชมได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นผืนป่าด้านล่างหุบเขาที่เขียมชอุ่มไปทั่ว หรือแอ่งขนาดใหญ่ซึ่งมองดูแล้วเหมือนกับอ่างหินทรงกลม ที่ถูกรายล้อมไปด้วยหน้าผ่าสูงชัน ระหว่างทางเดินที่พระภิกษุและแม่ชีใช้ในการเดินไปกรรมฐาณ นักท่องเที่ยวยังจะได้ตื่นตะลึงกับ ต้นไม้ขนาดใหญ่ และรากขนาดมหึมาที่ไม่มีที่ไหนอีกแล้วในเมืองไทย


แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ
สุสานหอย...
เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่ผู้ไปจังหวัดกระบี่ไม่ควรพลาด สุสานหอยนี้มีอายุกว่า 40 ล้านปี ซึ่งสมัยก่อนเป็นแอ่งน้ำจืดขนาดใหญ่ ที่มีหอยอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากต่อมา น้ำทะเลไหลเข้ามาท่วมบริเวณหนองน้ำจนหมดทำให้ธาตุหินปูนในน้ำทะเลหล่อเปลือกหอยใต้น้ำจนเป็นเนื้อเดียวกัน กลายเป็นแผ่นหินแข็งที่เรียกว่า Shelly Limestone หนาประมาณ 40 ซม. เมื่อแผ่นดินบริเวณนี้ถูกยกตัวสูงขึ้นซากฟอสซิลเหล่านี้จึงปรากฏให้เห็นเป็นลานหินกว้างใหญ่ยื่นลงไปในทะเล ปัจจุบันปรากฏลักษณะเป็นแผ่นหินแตก ซึ่งถ้ามองใกล้ๆ แล้วจะเห็นเปลือกหอยจำนวนนับไม่ถ้วนเกาะตัวอยู่อย่างหนาแน่น สุสานหอยแห่งนี้อยู่ห่างจากอ่าวนางหรือตัวเมืองกระบี่เพียง 17 กิโลเมตร
 
อุทยานแห่งชาติ เขาพนมเบญจา...ห่างจากตัวเมืองกระบี่ 20 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยน้ำตก ลำธาร ป่าที่เขียวชอุ่ม และถ้าที่งดงาม อุทยานแห่งชาตินี้เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิดและดอกไม้นานาพันธุ์ จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือน้ำตกห้วยโต้ ซึ่งไหลลงมาสู่ลำธารใหญ่หลายแห่งด้วยกันอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี-อยู่ทางเหนือของจังหวัดกระบี่ เขียวขจีไปด้วยป่าเขตร้อน ถ้ำ และเกาะที่สวยงาม สถานที่แห่งนี้มีชื่อเสียงในเรื่องพันธุ์ต้นไม้หายากนานาพันธุ์
ที่ขึ้นล้อมรอบสระน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งยังเป็นศูนย์รวมของนกมากมายหลายพันธุ์อีกด้วย

ถ้ำผีหัวโต... อยู่ใกล้กับเขตบ่อท่อล้อมรอบไปด้วยป่าโกงกางซึ่งสามารถเดินทางเข้าไปได้โดยเรือเล็กหรือเรือคายัค นอกจากนี้ยังมีภาพเขียนสีโบราณรูปสัตว์และคน มีอายุยาวนานก่อนประวัติศาสตร์
 
สระมรกต...สระน้ำสีมรกตมีต้นกำเนิดมาจากธารน้ำอุ่นกลางป่า อุณหภูมิประมาณ 30-40 องศาเซลเซียส รอบๆ บริเวณเป็นป่าร่มรื่นเขียวครึ้มมีพรรณไม้ที่น่าสนใจ รวมทั้งนกที่หาดูได้ยาก
 
น้ำตกร้อนคลองท่อม... เปรียบได้กับอ่างจากุสซี่จากธรรมชาติ ซึ่งสามารถลดความเครียด ผ่อนคลายร่างกาย และจิตใจ จากแร่ธาตุต่างๆ ในน้ำ ในอ่างหินใบใหญ่

ชายหาด
อ่าวนาง... อยู่ห่างจากเมืองกระบี่ 20 กิโลเมตร ถือเป็นชายหาดที่เจริญที่สุดในจังหวัดกระบี่ มีหาดทรายขาวเป็นแนวยาวโดยมีภูเขาหินปูนเป็นฉากหลัง ที่อ่าวนางนักท่องเที่ยวจะพบกับที่พักและบริการต่างๆมากมาย รวมถึงร้านค้าหลากหลาย อาทิเช่นร้านอาหาร บาร์ ผับ ร้านขายของฝาก ศูนย์ดำน้ำ ทัวร์เอเจนซี่
ศูนย์ให้บริการนวดและสปา อ่าวนางนั้น เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดกระบี่ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจะสามารถไปเกาะที่อยู่ใกล้ๆกันได้ โดยเรือหางยาว
 
หาดนพรัตน์ธารา...อยู่ใกล้กันกับอ่าวนาง มีชายหาดขาวยาวเกือบ 3 กิโลเมตรและยังไม่เจริญมาก มีบาร์และร้านอาหารไม่มากนัก ที่หาดแห่งนี้ เป็นที่ที่ครอบครัวหรือหนุ่มสาวจะมาชุมนุมกันช่วงตอนพระอาทิตย์ตกดินหรือช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามยามเย็น นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถลิ้มลองของว่างสไตล์มุสลิม จากร้านค้าริมชายหาด และสำหรับมื้อหลัก ก็มีร้านอาหารทะเลที่ตั้งอยู่สุดชายหาดไว้ให้บริการ ซึ่งอยู่ใกล้กันกับอุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา เมื่อน้ำลง นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าไปยังเกาะเล็กที่อยู่ติดกันเพื่อสัมผัสกับความงามของธรรมชาติรอบๆได้อย่างเต็มที่
 
หาดไร่เลย์... เป็นหาดที่ถูกแยกออกจากอ่าวนาง และจังหวัดกระบี่โดยภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ หาดไร่เลย์มี 2 ฝั่ง คือฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตก ซึ่งมีความสวยงามไม่ต่างกัน หาดนี้มีทะเลที่สวยงาม น้ำทะเลใส เป็นประกายระยิบระยับเมื่อสะท้อนกับแสงแดด หาดทรายที่ขาวนุ่ม เมื่อเท้าเราได้สัมผัส ภูเขาที่เขียมชอุ่มและหินมากมายที่โผล่ออกมาจากทะเล นักท่องเที่ยวเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้ได้โดยเรือ ใช้เวลาเพียง 15 นาทีจากอ่างนาง หรือ 30 นาที จากจังหวัดกระบี่ นักท่องเที่ยวสามารถสนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆบนเกาะเช่น การปีนเขาที่ถ้ำพระนาง, เดินป่า ซึ่งสามารถลัดเลาะไปยังจุดชมวิวที่สวยงาม หรือจะนั่งอ่านหนังสือริมชายหาดสบายๆ ก็ได้เช่นกัน ที่ใกล้ๆกันกับหาดไร่เลย์นั้น ยังมีหาดต้นไทร ซึ่งอยู่ส่วนล่างของหน้าผา ที่แบ่งเกาะนี้ออกจากฝั่งตะวันตกของหาดไร่เลย์ หาดต้นไทรเป็นหาดทรายลึกซึ่งลาดลงสู่ทะเล และได้รับผลจากน้ำขึ้นน้ำลงเป็นอย่างมาก

หาดคลองม่วง... อยู่ห่างจากอ่าวนางประมาณ 20 กิโลเมตรเป็นที่ที่เหมาะสมกับการพักผ่อนอย่างเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติ เหมาะสมกับครอบครัวหรือไม่ว่าจะเป็นคู่รัก
 
หาดทับแขก... เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เหมาะสมสำหรับการพักผ่อน หาดแห่งนี้มีหาดทรายที่ยาว สะอาด และเงียบสงบ นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวของพระอาทิตย์ตกดินได้ที่เกาะห้อง ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุด และยังเข้าไปชมภายในอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีจุดชมวิวจากบนหุบเขา และเล่นน้ำตกที่มีน้ำตลอดปีได้อีกด้วย

หาดเกาะลันตา... มีรีสอร์ทและโรงแรมที่พักให้เลือกมากมายหลายสไตล์เกาะลันตาใหญ่นั้นมีหาดทรายขาวทอดตัวขนาบกับทะเล และทะเลลึกที่สวยงาม

เกาะ
เกาะปอดะ...
นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังเกาะนี้ได้โดยเรือเกาะปอดะเป็นเกาะที่ถูกล้อมรอบด้วยเกาะไก่ซึ่งเหตุที่ชื่อว่าเกาะไก่นั้น ก็เพราะว่าเกาะนี้มีรูปร่างคล้ายกับไก่ จากเกาะไก่ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเท้าไปเกาะที่ใกล้เคียงเช่นเกาะทับได้อีกด้วย
หมู่เกาะห้อง...สามารถไปยังเกาะนี้ได้โดยเรือหางยาว หรือสปีดโบ๊ท หมู่เกาะห้องเป็นหมู่เกาะหินปูน ซึ่งมีถ้ำและทะเลสาบซ่อนอยู่ภายในมากมาย เหมาะสำหรับการภายเรือคายัคและการดำน้ำแบบ Snorkel
 
เกาะพีพี...เป็นเกาะที่ประกอบด้วยอ่าวที่สวยงามต่างๆมากมายหลายอ่าว หน้าผาหินปูน ท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์และพืชทะเลมากมาย ถ้ำที่เป็นที่อยู่ของนกนางแอ่น และอื่นๆอีกมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังเกาะนี้ได้กับทัวร์
เกาะจำและเกาะสีบอยา... เป็นเกาะเล็กๆ ที่ยังไม่พลุกพล่านมากนัก และมีบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ ที่เกาะแห่งนี้ไฟฟ้าและรถยนต์ยังเข้าไม่ถึงเป็นสถานที่ที่สงบเงียบอีกที่หนึ่งในการพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจ
 
เกาะลันตา... เกาะลันตาเป็นที่อยู่ของชุมชนชาวยิปซี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสวัฒนธรรม ประเพณีของชนกลุ่มนี้ได้อย่างใกช้ชิด เกาะลันตายังเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ ที่มีประกอบด้วยหมู่เกาะหลายหมู่เกาะ ที่รายรอบไปด้วยปะการัง อย่างเช่นเกาะไหงและเกาะรอกที่อยู่ห่างออกไป

วัฒนธรรม
บ้านนาตีน อยู่ระหว่างทางจากอ่าวนางไปคลองเมือง นักท่องเที่ยวจะได้เห็นถึงชีวิตและความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายของชาวมุสลิม นอกจากนี้ยังมีบ้านให้นักท่องเที่ยวเช่าหรืออาจจะะเพียงแวะเข้ามาชมการทำผ้าบาติก การแกะสลักกะลามะพร้าวหรือกระดาษที่ทำจากใยสัปปะรดพิพิธภัณฑ์วัดคลองท่อม เป็นที่เก็บรักษาของลูกปัดหิน เครื่องมือทำหินต่างๆ และเครื่องประดับที่ทำมาจากหิน มีรูปทรงเหมือนสัตว์ ซึ่งมีอายุประมาณ 5,000 ปี ค้นพบเมื่อมีการขุดหาวัตถุโบราณทางประวัติศาสตร์

ระบำไฟ
เป็นอีกกิจกรรมทางวัฒนธรรมหนึ่งที่ชุมชนนิยมทำกันที่ชายหาด และมีชื่อเสียงมากที่เกาะลันตา เป็นการระบำเล่นไฟ โดยถือคบเพลิงที่ติดไฟทั้งสองด้านหมุนเหวี่ยงไปรอบลำตัว
 
บ้านสังกาอู้
อยู่บริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะลันตาใหญ่ สถานที่แห่งนี้เป็นที่หลักปักฐานของชาวยิปซีทะเล ซึ่งเป็นที่ที่ชาวเลพยายามที่จะรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมของตัวเองไว้ไม่ให้สูญไปกับความเจริญที่เข้ามาอย่างรวดเร็ว
 
333 M.3 Klong Dao Beach, Saladan, Ko Lanta, Krabi 81150 (Thailand)
Phone :(66)- 075-684364, Fax : (66) 075-684906 Mobile :(66) 08-2671-5888
Email :
info@lantamermaid.com Website : http://www.Lantamermaid.com
Copyright © 2006-2010 Lanta Mermaid Botique Hotel. All Rights Reserved