สมัครรับจดหมายข่าว
Email / อีเมล์
สมัครสมาชิก ยกเลิก
 
 
 
 
EN

เกาะต่างๆรอบเกาะลันตา

• หมู่เกาะลันตาประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่มากกว่า 50 เกาะ ซึ่งเกาะส่วนใหญ่ไม่มีชายหาดหรือเป็นพื้นที่สัมปทานสำหรับธุรกิจเก็บรังนกนางแอ่น ส่วนเกาะที่เหลือนั้นเป็นเกาะที่มีความงดงามตามธรรมชาติซึ่งโชคดีที่ได้รับการคุ้มครองในฐานะส่วนหนึ่งของเขตอุทยานทางน้ำแห่งชาติ ซึ่งแปลว่าห้ามการตัดไม้หรือปลูกสร้างอาคารโดยเด็ดขาด ทำให้ธรรมชาติยังคงความงดงามเหมือนเดิม
• การเดินทางไปตามเกาะต่างๆนั้นง่ายมากในปัจจุบัน มีทั้งสปีดโบ้ทให้เช่าเหมาลำหรือเป็นแพ็คเกจคิดราคาเป็นรายบุคคลก็มีให้เลือก

หินแดง

• ห่างไปทางใต้ของเกาะลันตาประมาณ 40 ไมล์ทะเลนั้นเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดในประเทศไทยหรือในโลกก็ว่าได้ หินแดงเป็นจุดดำน้ำขนาดใหญ่มีความลึกมากกว่าการดำผิวน้ำตามปกติ ด้านตะวันตกเฉียงใต้ของจุดดำน้ำนี้ลึกกว่า 60 เมตร มีปะการังอ่อนเป็นแนวผนังชัน
• มีผู้พบเห็นฉลามเสือในบริเวณนี้บ่อยๆ และต้องระวังฉลามวาฬและปลากระเบนราหูด้วย ทางด้านตะวันออกมีปะการังอ่อนเติบโต มีแนวสันสองแห่งซึ่งลาดลงสู่น้ำลึก ปลาที่อยู่ตามผิวน้ำจะแหวกว่ายอยู่ใกล้โขดหิน
• ในพื้นที่ๆตื้นกว่านั้นมักจะพบปลาไหลมอเรย์ซ่อนตัวอยู่ตามรอยแยกของหิน หินแดงยังเหมาะสำหรับสัตว์น้ำประเภทหอยทาก หอยเบี้ยและกุ้งหลากหลายชนิดด้วย
• หินม่วงเป็นแนวผาหินยาวห่างจากหินแดงไม่กี่ร้อยเมตร โดยยอดของมันอยู่ที่ความลึก 8 – 9 เมตร และปลายของมันอยู่ที่ความลึก 60 – 70 เมตร ที่จริงมันเชื่อมต่อกับหินแดงแต่ความลึกที่อันตรายทำให้ต้องห้ามที่จะดำระหว่างหินทั้งสองนี้
• กระแสน้ำอาจพัดแรงข้ามโขดหินมา แต่คุณสามารถอยู่ด้านที่มีกำบังได้ พื้นผิวของหินม่วงปกคลุมด้วยปะการังอ่อนสีม่วงและดอกไม้ทะเลและฝูงปลาข้างเงินตัวเล็กๆมักจะถูกจู่โจมจากบรรดาปลานักล่า ฉลามเสือก็มีให้เห็นเป็นปกติที่นี่

เกาะห้า

• เกาะห้าอยู่ระหว่างพีพีและหินแดงไม่ไกลจากเกาะลันตา ประกอบด้วยเกาะเล็กๆห้าเกาะมีเพียงชายหาดเล็กๆแห่งเดียวที่นี่ที่เหมาะสำหรับการดำที่ผิวน้ำและดำใต้น้ำ จุดที่เหมาะที่สุดสำหรับการดำน้ำคือที่เกาะห้าใหญ่ ซึ่งคุณจะได้พบถ้ำขนาดมหึมา 2 แห่ง ปากทางเข้าถ้ำลึก 10 – 14 เมตร ควรเริ่มดำน้ำจากแนวหินทางตะวันตกของถ้ำซึ่งมีปะการังสวยๆและกัลปังหามากมายที่ความลึก 20 – 25 เมตร ถ้ำที่จุดสุดท้ายของการดำนี้คือจุดเด่นที่สุด จนสามรถขึ้นเหนือผิวน้ำได้เมื่อเข้าไปอยู่ในถ้ำแล้วและจะเห็นหินย้อยมากมายที่เหนือหัว แสงที่ส่องเข้าสู่ถ้ำนั้นเหมาะมากสำหรับการถ่ายรูปสวยๆ ที่ด้านหลังของถ้ำทางตะวันออกมีช่องเล็กๆนำไปสู่อุโมงค์ยาว 25 เมตรซึ่งไปสิ้นสุดที่คูหาถ้ำเล็กๆแห่งหนึ่ง ผู้ที่จะเข้าไปควรเป็นนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีและมีอุปกรณ์ที่เหมาะสม

เกาะไหง

• ชาวไทยโดยทั่วไปเรียกเกาะแห่งนี้ว่าเกาะไหง แต่ชาวเกาะรู้จักกันในนามว่า “เกาะไห” เกาะแห่งนี้อยู่ใกล้เกาะลันตามากที่สุดเพียงห่างไปทางตะวันออก เกาะแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าฝนมีชายหาดเงียบสงบโรแมนติคหลายแห่ง และมีแนวปะการังยาวหนึ่งกิโลเมตรรอบเกาะ มีรีสอร์ทที่พักอยู่เพียงห้าแห่งทำให้เกาะนี้ให้ความรู้โล่งสบายไม่แออัด
• ชายฝั่งทะเลด้านนี้เหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวเป็นกลุ่มเรือแพ็คเกจทัวร์ มีเกาะเรียงรายอยู่ด้วยกันห้าเกาะคือ เกาะไหง, เกาะกระดาน, เกาะเชือก, เกาะแหวนและเกาะมุก จุดเด่นแห่งหนึ่งของการท่องเที่ยวบริเวณนี้คือถ้ำมรกตที่เกาะมุก และการดำน้ำที่เกาะเชือกและเกาะแหวนก็น่าสนใจมาก เกาะพื้นราบของเกาะกระดานนั้นมีชายหาดที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

เกาะพีพี

• เกาะพีพีเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวที่โด่งดังทั่วโลกมากว่า 30 ปีแล้ว นักท่องเที่ยวบางท่านอาจเห็นว่าที่เกาะแห่งนี้มีผู้คนแออัดมากและค่าใช้จ่ายแพงกว่าลันตา แต่หากคุณยังไม่เคยไปเกาะพีพีละก็มันเป็นการเดินทางที่คุณไม่ควรพลาดแน่นอน
• ที่จริงแล้วมีเกาะอยู่ 2 เกาะคือพีพีดอนและพีพีเล พีพีดอนมีรีสอร์ทและที่พักมากมายหลายแบบให้นักท่องเที่ยวเลือกและมีชายหาดรูปเกือกม้าที่โด่งดังสองแห่ง
• แต่พีพีเลมีประชากรอาศัยอยู่ไม่มากทำให้ยังคงเสน่ห์ความงามซึ่งได้รับการถ่ายทอดเป็นหนังฮอลลีวู้ดเรื่อง “เดอะบีช” ซึ่งถ่ายทำที่อ่าวมายา
• เกาะพีพีมีความงดงามตามธรรมชาติที่ไม่เหมือนที่ใดในแถบนั้น อาทิ - หน้าผาหินปูนสูงตระหง่านและมีน้ำตกตกลงมาสู่ทะเลใสกระจ่างเบื้องล่าง

เกาะรอกใน

• เป็นเกาะที่ประกอบด้วยหน้าผาที่น่าพิศวงมากมาย มีหาดทรายขาวและสวนปะการังใต้น้ำซึ่งขึ้นตามแนวหินทะเลอยู่ทางตะวันออกของเกาะ ด้านบนของเกาะคืออ่าวศาลเจ้า และอ่าวทอง

เกาะรอกนอก

• ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้และทางใต้ของเกาะมีหาดทรายขาวนวล และปะการังน้ำตื้นอยู่ทั่วไป ที่พลาดไม่ได้อีกสิ่งหนึ่งก็คือการไปเที่ยวชมอ่าวม่านไทร และหาดทะลุสามารถเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้ได้โดยการเช่าเรือ จากหาดปากเม็ง จังหวัดตรัง หรือจากเกาะลันตาใหญ่
 
 
 
333 M.3 Klong Dao Beach, Saladan, Ko Lanta, Krabi 81150 (Thailand)
Phone :(66)- 075-684364, Fax : (66) 075-684906 Mobile :(66) 08-2671-5888
Email :
info@lantamermaid.com Website : http://www.Lantamermaid.com
Copyright © 2006-2010 Lanta Mermaid Botique Hotel. All Rights Reserved